Bánh Cuốn Ngon Nhất Việt Nam?
Bánh Cuốn Thành Nam là nhà hàng bánh cuốn hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Bánh Cuốn Thành Nam là tiệm bánh ngon sữ dụng nguyên liệu tươi được chọn lựa kĩ lưỡng, an toàn, bổ dưỡng.
Các nguyên liệu này được làm theo phương pháp thủ công giúp nâng tầm món ăn cổ truyền thành tinh hoa ẩm thực của dân tộc. Bánh Cuốn Thành Nam là sựa lựa chọn hàng đầu cho người địa phương và khách du lịch khi tham quan Nam Định.
Bánh Cuốn Thành Nam ngon từ bánh ngọt từ nhân. Món ngon Bánh Cuốn Làng Kênh, tinh hoa ẩm thực Nam Định, món ngon truyền thống làm bằng phương pháp thủ công vỏ bánh mềm, mỏng chín đều ăn vị ngọt có chiều sâu.
Bánh cuốn Thành Nam có nguồn gốc là bánh cuốn Làng Kênh chính gốc có màu trắng trong, lấp ló nhân thịt mộc nhĩ kết hợp với mùi hành phi thơm lừng mang đậm hương vị độc đáo. Cách làm món bánh này rất đơn giản nhưng cũng cần có những bí kíp, công phu gia truyền. Chính vì vậy, sau đây Bánh cuốn Thành Nam sẽ chia sẻ với bạn bí quyết làm bánh cuốn Làng Kênh chính gốc chuẩn nhất.
Hình 1: Bí quyết làm bánh cuốn Làng Kênh chính gốc chuẩn nhất.
Lựa chọn món Bánh Cuốn Thành Nam
- Nguyên liệu được Bánh Cuốn Thành Nam lựa chọn rất kĩ lưỡng và đảm bảo: nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm được lấy từ trang trại đồng quê.
- Bánh được làm hoàn toàn thủ công, trải qua đủ các công đoạn như ngâm gạo đủ bốn giờ trước khi xem xay thành bột mịn. Gạo ngâm nước đủ no giúp vỏ bánh khi tráng lên mềm, mịn, mỏng tang nhưng không rách. Khi ăn cảm giác có vị ngọt sâu trong miệng.
- Điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh cuốn Thành Nam đó là gạo sau khi ngâm được cho vào cối đá xay nhuyễn những ba lần. Bởi ngoài yếu tố nhân bánh thì phần bột làm bánh cũng vô cùng quan trọng quyết định độ mướt, ngon của bánh. Tinh bột gạo mịn, mềm hơn, khi tráng bánh sẽ chín đều, bánh liên kết đẹp và dẻo hơn.
- Trước đây Bánh Cuốn Thành Nam thường là bánh không có nhân thịt, nhưng bây giờ các nhà hàng quán “nâng cấp” nên Bánh cuốn Thành Nam có cả nhân thịt và mộc nhĩ.
- Bánh được tráng rồi chồng lên nhau nhiều lớp, khi ăn người ta mới bóc ra từng lớp một xếp ra đĩa ăn kèm vài nhánh rau ngò, húng thơm, cùng mùi ta, hành phi thơm lừng có thêm miếng chả quế nhà tự làm, và nhúng một đầu tăm tinh dầu cà cuống nữa thì thật tuyệt.
- Nước chấm – thứ nước màu hổ phách thơm dịu đó đươc coi là “linh hồn” của món Bánh Cuốn. Nước chấm ngon phải đựng trong phích, để ấm vừa, lúc nào ăn mới rót ra và thêm gia vị tỏi, ớt, chanh vào.
- Chén nước mắm nhỏ xíu xinh xắn, vị vừa độ, không mặn quá, không chua quá, mà cũng không cay quá. Có lẽ vì bánh cuốn vốn mềm mại, thanh mát nên nước chấm đi cùng cũng dìu dịu như vậy đề hài hoà.
- Nguyên liệu được Bánh Cuốn Thành Nam lựa chọn rất kĩ lưỡng và đảm bảo: nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm được lấy từ trang trại đồng quê.
Nguyên liệu được Bánh Cuốn Thành Nam lựa chọn rất kĩ lưỡng
Nguyên liệu làm bánh cuốn Thành Nam chính gốc
- Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Gạo Khang Dân: 500g
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Nước (để xay): 1lít
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nguyên liệu làm nhân
- Thịt nạc vai: 200g
- Mộc nhĩ: 50gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô: 300gr
- Nguyên liệu làm nước chấm
- Nước đun sôi: 100ml
- Đường: 30g đường
- Nước mắm ngon: 30g
- Tỏi, ớt băm nhỏ
Cách làm bánh cuốn Thành Nam chính gốc
Bước 1: Làm vỏ bánh
– Để có món Bánh cuốn Thành Nam chính gốc thơm ngon thì trước tiên bạn cần phải cho gạo Khang Dân vào nồi ngâm khoảng 4 – 5 giờ. Sau đó, cho gạo đã ngâm vào cối đá xay nhuyễn. Khi xay cho vòi nước rưới đều lên gạo để hỗn hợp gạo được xay nhuyễn hơn.
– Bạn có thể xay thêm một lần nữa để bột nhuyễn mịn hơn. Bánh cuốn Thành Nam xay đến 3 lần, đây cũng chính là bí quyết làm Bánh cuốn Thành Nam chính gốc để giúp tinh bột gạo mịn, mềm hơn, khi tráng bánh sẽ chín đều và hấp dẫn hơn.
– Tiếp theo, bạn pha bột một muỗng canh bột năng với 1 muỗng cà phê muối vào chung với bột cho tới khi có độ sánh để tráng.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đầu tiên, bạn đem xay nhỏ thịt nạc vai đã chuẩn bị. Mộc nhĩ khô ngâm nở rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tây thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho thịt vào trong chảo và đảo thật đều tay để thịt không bị vón cục.
Sau đó, cho thêm mộc nhĩ và dầu ăn vào xào tiếp với thịt khi thịt đang xăm xắp nước. Đun đến khi nước gần hết thì bạn cho thêm hành tây vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Như vậy là bạn đã có hỗn hợp nhân bánh cuốn Thành Nam cực ngon rồi đó.
Bước 3: Tráng bánh
Bạn hãy chuẩn bị một chiếc xoong to và một tấm vải xô có kích thước to gấp đôi miệng chiếc xong đó. Sau đó, bạn cho nước xoong tráng bánh, phủ tấm vải xô lên trên sao cho kín và căng hết miệng xong.
Để chắc chắn hãy cố định miếng vải xô đó bằng cách buộc dây thép xung quanh miệng xoong.
Bật lửa lớn, đợi khi nước sôi thì bạn hãy bắt đầu tráng bánh. Bạn hãy quét một lớp dầu lên bề mặt tấm vải.
Dùng môi múc bột đổ vào ngay phần giữa tấm vải đó, nhanh tay tán đều và mỏng bột trên tâm xô. Sau đó, úp vung lại trong khoảng 30 giây là bánh đã chín rồi. Bánh chín nhẹ nhàng lấy bánh ra và để vào vĩ buồm.
(Bánh cuốn Thành Nam thường dùng vĩ buồm vì nó được làm từ cói nên vĩ buồm có tác dụng chống dính và có thể hút nước mà không bị dính, không phải sử dụng dầu ăn, nên khi ăn bánh không bị mỡ, bị ngấy).
Bước 4: Cuộn bánh
Lấy thìa xúc hỗn hợp nhân bánh rồi trải đều nhân trên chiếc bánh mới tráng. Sau đó, bạn gập chéo, gập đôi cuộn lại thành chiếc bánh như bánh đa nem. Sau đó gắp ra đĩa.
Bước 5: Rang hành khô
Hành khô bóc vỏ, cắt lát rồi phi vàng. Bạn nhớ cho thật nhiều dầu để hành không bị cháy nhé. Khi hành có màu vàng nhạt thì đổ ra rổ thưa để ráo dầu. Dùng hành khô này rải đều lên trên đĩa bánh vừa cuốn để bánh cuốn thêm phần hấp dẫn.
Nước chấm cũng là yếu tố tạo nên nét riêng của bánh cuốn Thành Nam chính gốc. Để có được nước chấm ngon như nước chấm bánh cuốn Thành Nam thì bạn hãy đong đúng tỉ lệ như phần chuẩn bị nguyên liệu. Sau đó, pha nước, đường, giấm và nước mắm vào chung một chiếc tô cho đến khi các gia vị hòa tan. Sau đó cho thêm tỏi, ớt tùy sở thích.
Hình 3: Nước chấm cũng là yếu tố tạo nên nét riêng của bánh cuốn Thành Nam
Kết Luận: Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước của cách làm bánh cuốn Thành Nam chính gốc, độc đáo thơm ngon rồi đó. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với rau thơm, rau mùi và chả quế. Với những chiếc bánh cuốn mỏng tang như bánh cuốn Thành Nam cùng với mộc nhĩ được băm nhỏ bên trong bánh.
Ngon thật , lần sau sẽ ủng hộ nhiều hơn
Trả lờiXóaCảm ơn quý khách đã đến với bánh cuốn thành nam.Rất mong đc gặp lại quý khách
Trả lờiXóa